Hành trang chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Bước vào lớp 1 là giai đoạn đầu tiên khó khăn bé tạm rời xa vòng tay cha mẹ để tiếp xúc với trường lớp, bạn bè và dần dần hình thành nhân cách, đạo đức và dạy cho các em cách đối nhân xử thế. Những sự chuẩn bị của gia sư dạy mẫu giáo như cách thực tập để cho bé biết, thế nhưng khi đặt chân vào lớp 1 các bé mới thực sự cảm nhận những điều giáo viên mầm non dạy đang dần dần thành sự thật.

gia su day tre vao lop 1

Hành trang cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 – trung tâm gia sư cấp 1

Sự bỡ ngỡ, sợ sệt xen lẫn thích thú, ham muốn khám phá chính là tâm trạng thường gặp ở các bé tromg giai đoạn này. Hiển nhiên những người lớn khi nhìn vào các bé lớp 1 đều nghĩ chẳng có gì để dạy cho các em, nhưng từng làm cha làm mẹ thì họ mới cảm nhận được giai đoạn vào lớp 1 của các bé quan trọng như thế nào. Nó là những bước đi đầu tiên để làm nên một quãng đường học vấn dài rộng về sau.

Bước chân vào lớp 1 sẽ khiến các bé vô cùng gò bó, khó chịu vì suốt buổi phải ngồi một chỗ không được đùa giỡn, nói chuyện mà phải ngồi thật ngay ngắn nghe thầy cô giảng bài. Nhiều bé ngỗ nghịch sẽ cảm nhận thấy đi học thật bức bách, áp lực, ở nhà cha mẹ dạy mọi thứ từ gấp chăn mềm, dọn dẹp đồ chơi, tự tắm rửa, lên lớp còn bị thầy cô bắt phải ngồi thẳng lưng hàng giờ, nằm ra bàn là bị thầy cô quở phạt vô cùng mất mặt trước bạn bè. Chán quá đi mất.
“Uốn cây từ thuở còn non – Dạy con từ thuở còn còn ngây thơ” chính vì thế khi trẻ vào lớp 1 không thể bắt bé ngay lập tức sống theo khuôn phép theo nội quy của trường học mà phải uốn nắn từ từ bởi sự giúp sức từ phía gia đình, nhà trường và những vị gia sư lớp 1.

Các bé vào lớp 1 phải được uốn nắn từ từ bởi sự mềm dẻo, nhẹ nhàng, cầm tay dạy cho các bé từng nét chữ một, tính toán phải thật kỹ lưỡng, chính xác. Bởi bản tính ham chơi của trẻ thơ, các bé lúc nào cũng muốn làm thật nhanh để đi chơi cùng chúng bạn mà chẳng quan tâm kết quả ra sao. Từ đó sẽ hình thành nên những nét chữ nghệch ngoạch, cách tính toán cẩu thả về sau sẽ tạo nên tính bộp chộp, mắc nhiều lỗi sai trong học tập khó sửa được.

Thường những bậc cha mẹ hàng ngày phải lo toan công việc ở ngoài về nhà còn phải kèm cặp, dạy dỗ cho con một tý từng chút một sẽ cần thật nhiều sự kiên nhẫn, từ tốn. Đối với các bé dễ tiếp thu, chịu nghe lời thì ba mẹ cũng dễ dàng trong việc dạy dỗ nhưng đối với các bé ngỗ nghịch, ngang bướng bố mẹ sẽ không giữ được bình tĩnh mà quát tháo, gắt gỏng sẽ khiến các bé vô cùng sợ hãi khi ngồi vào góc học tập dưới sự giám sát của bố mẹ. Vì vậy, sự cần thiết của gia sư tiểu học lúc này sẽ phát huy tác dụng vô cùng.

Hành trang PHHS nên chuẩn bị cho con em mình khi vào lớp 1:

Giúp trẻ làm quen với môi trường mới

Không quá nóng vội như nhiều phụ huynh bằng mọi giá cho con đi học tiền lớp 1, chỉ cần cho con theo học ở lớp mẫu giáo như bình thường. Bởi như thế sẽ tạo cho con mình thời gian nghỉ ngơi và vui chơi phù hợp với lứa tuổi. Thay vì học toán, Tiếng Việt trước chương trình, gần một năm thì PHHS hãy tập cho cháu có thói quen tự lập biết tự làm vệ sinh cá nhân, tự phục vụ bản thân ở những việc đơn giản. Ở nhà hãy dành cho cháu một góc học tập để cháu có ý thức sắp xếp sách truyện cho gọn gàng. PHHS cần thường xuyên mua truyện với nội dung giáo dục gần gũi với trường tiểu học để đọc cho cháu mỗi tối.

Trang bị các kỹ năng sống cho trẻ

Sai lầm của nhiều phụ huynh là bắt con phải học trước trong khi điều quan trọng hơn là phải chuẩn bị tâm lý cho con để con không có sự thay đổi đột ngột.
Như vậy để trẻ có được sự háo hức và hào hứng với trường học mới cha mẹ hãy cho con em mình làm quen với nếp sinh hoạt của trường tiểu học và cần trang bị cho trẻ những kỹ năng tự lập để trẻ tự tin và nhanh chóng hòa nhập với việc học tập ở trường tiểu học.

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ vào lớp 1:

Kỹ năng tự chăm sóc cho bản thân, tự bảo vệ mình; rèn luyện thói quen tự lập trong cả suy nghĩ và cuộc sống:
Kỹ năng hòa đồng và thân thiện trong môi trường bạn bè mới
Kỹ năng tự giác trong học tập, lập thời gian biểu cá nhân.
Kỹ năng vượt qua sự ngại ngùng, nỗi sợ hãi, giúp con thấy được niềm vui mới ở trường.
Kỹ năng tập trung, rèn luyện tính kỉ luật.
Kỹ năng tự tin trước đám đông, mạnh dạn và tư duy nhanh nhạy.

Leave a Reply

Call Now Button