“MÁCH NHỎ BẠN” NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐỂ HỌC TỐT MÔN VĂN

“Mách nhỏ bạn” những phương pháp để học tốt môn Văn

Ngữ văn một bộ môn vô cùng quan trọng, vì thế nó thường xuyên có trong những kỳ thi quan trọng của học sinh như thi trung học phổ thông quốc gia, thi chuyển cấp,… Tuy nhiên, không phải bạn  nào cũng tìm thấy sự thú vị đối với môn Văn, một số bạn còn cho rằng môn này rất khô khan, chữ nhiều và viết nhiều. Vì thế, nhiều bạn  chỉ “học vẹt”, “sao chép” văn mẫu cho qua môn. Vậy làm thế nào để biến môn Văn từ cơn “ác mộng” thành một “giấc mơ ngọt ngào”. Bài viết sau đây sẽ mách nhỏ cho bạn những phương pháp để học tốt môn Văn nhé.

1. Thay đổi suy nghĩ về môn Văn

Trước hết, chúng ta phải thay đổi hẳn suy nghĩ về môn Văn. Các bạn đừng xem nó là một môn “khó nhằn” hay là môn chỉ ai có năng khiếu về văn chương mới dễ dàng học được. Chúng ta hãy xem Văn như một môn học bình thường. Các bạn chỉ cần áp dụng một số phương pháp học tập  đúng cách thì bạn cũng có thể giỏi môn Văn. Khi bạn có suy nghĩ đơn giản hơn về môn Văn, mọi thứ kiến thức cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Lúc này, kiến thức sẽ dễ dàng “thu nạp” vào đầu bạn hơn. Suy nghĩ đơn giản là bước đầu để bạn “chinh phục” môn học này nhé. Hãy học Văn với một tâm trạng thoải mái nhất. nhé. Học Văn như một cuộc hành trình dài mà ở đó bạn cần phải có thời gian để chinh phục từng chặng đường một.

mon van

2. Làm quen với việc đọc sách

Việc đọc nhiều sách hay các tài liệu trên mạng sẽ giúp bạn hình thành được “văn hóa đọc”. Từ những câu chuyện trong trang sách, bạn sẽ từ từ tìm thấy niềm hứng khởi nhiều hơn với môn Văn. Đọc sách vừa giúp chúng ta cải thiện khả năng ngôn ngữ, mở rộng vốn từ, nâng cao kĩ năng viết mà còn giúp bạn giải trí, thoải mái đầu óc hơn rất nhiều. Thông qua đó, đọc sách còn giúp bạn có khả năng cảm thụ văn học tốt hơn. Từ đó, kiến thức sẽ tự nhiên đi vào đầu của bạn. Một bài văn hấp dẫn là một bài văn sáng tạo, có cách dùng từ độc đáo, thế nên việc đa dạng vốn từ ngữ cùng sử dụng cách viết bài mới lạ là vô cùng quan trọng. Chắc chắn việc rằng đọc sách và tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau sẽ giúp bạn có khả năng làm được những điều mà bạn tưởng chừng là không thể với môn Văn.

3. Đừng coi sách văn mẫu là tất cả

Khi viết Văn, bạn tham khảo từ nhiều nguồn là tốt, tuy nhiên bạn cần phải biết tham khảo đúng cách. Nếu bạn bị phụ thuộc quá nhiều vào sách văn mẫu sẽ thì khả năng sáng tạo con chữ của bạn sẽ bị hạn chế. Hãy dũng cảm nói không với sách văn mẫu kể cả đó là việc soạn văn. Đầu tiên, hãy thử viết bằng chính cảm xúc của bạn, lắng nghe lời trái tim muốn nói và diễn đạt lại theo ngôn ngữ của riêng bạn. Sử dụng sách văn mẫu không phải là điều đáng xấu hổ. Thế nhưng bạn “bê y nguyên” bài văn từ sách văn mẫu vào bài làm của bạn thì đó là một việc không tốt. Từ đó, sự phụ thuộc sẽ trở nên lớn hơn và bạn sẽ bị “trượt dài” với những bài văn không phải của mình.

4. Lắng nghe bài giảng của thầy cô để ghi nhớ kiến thức

Muốn viết văn tốt, văn hay, điều đầu tiên là kiến thức phải có sự chính xác và đầy đủ ý.  Một bài văn dài với câu từ bay bổng “trên mây” nhưng thực tế thì nội dung sai sót cũng sẽ không thể đạt được điểm cao. Bởi vậy, bạn đừng tìm kiếm những điều quá xa xôi, khi ở trên lớp hãy luôn chú ý nghe giảng, ghi nhớ nội dung trọng tâm của từng tác phẩm, từng đơn vị kiến thức. Một phương pháp giúp bạn học tốt Văn, hiệu quả trong việc ghi nhớ là bạn là gạch ra những ý chính, soạn bài trước khi đến lớp hoặc sử dụng sơ đồ tư duy.

phuong phap hoc tot mon van

6. Tập cho mình tính tự giác

Ngoài việc nghe giảng ở trên lớp học, làm bài tập về nhà đầy đủ thì bạn cũng nên rèn luyện cho bản thân tinh thần tự giác học tập. Đừng xem học văn như một nhiệm vụ, đừng học như một cái máy, không có bất cứ sự sáng tạo nào. Hãy tìm tòi và nâng cao kĩ năng viết hằng ngày bằng cách tự giác học, lên kế hoạch học tập một cách rõ ràng , hợp lí mà không cần đến sự ép buộc của thầy cô.

7. Văn học là cuộc sống

Những gì được viết trong văn học cũng đều bắt nguồn từ cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà thôi. Chính vì thế, đừng xem văn chương là một điều gì đó quá khó hiểu. Văn chương nói một cách đơn giản, đó chính là cuộc sống được nhìn qua lăng kính của con chữ. Một mảnh đời bất hạnh, những tấm lòng sẻ chia ở trong trang sách cũng là giúp chúng ta hiểu sâu sắc thêm về cuộc sống, về con người, về những mặt khác nhau của thế giới ngoài kia. Hãy bắt đầu học văn từ chính cuộc sống của bạn nhé.

8. Tham gia vào các diễn đàn, câu lạc bộ văn học

Bí quyết cuối cùng mà tôi muốn nhắc đến đó là bạn hãy dành thời gian tham gia vào các diễn đàn, các câu lạc bộ, các nhóm liên quan đến văn học. Đó có thể là các nhóm hoạt động ở trường, lớp, ngoài xã hội hay cũng là các nhóm hoạt động ở trên mạng xã hội. Tham gia các nhóm này, việc học văn sẽ trở nên thú vị hơn thông qua các hoạt động mà các bạn trong nhóm tổ chức. Từ đó, bạn còn cải thiện thêm khả năng văn học, kĩ năng viết và kĩ năng giao tiếp. Quả đúng là “một mũi tên bắn được nhiều đích” phải không nào?

Trên đây là những phương pháp học tốt môn Văn mà chính bản thân mình và nhiều bạn khác nữa cũng đã áp dụng và thấy được sự thành công. “Ngại gì mà không thử” nào đúng không các bạn. Hãy mạnh dạn chinh phục môn Văn bằng những phương pháp này nhé.

Leave a Reply

Call Now Button